Cách vệ sinh sạch sẽ nhà bếp đơn giản

Cách vệ sinh sạch sẽ nhà bếp đơn giản

Giữ nhà bếp sạch sẽ là việc làm rất quan trọng. Hầu như tất cả chúng ta đều có hành động vệ sinh nhà bếp hàng ngày, dù đó là lau sạch vết thức ăn trên bàn hay lau qua bếp sau khi sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, mỡ và thức ăn có thể bám kết lại trên bếp và lâu dần sẽ trở nên khó tẩy hơn. Do đó, có thể lau chùi kĩ căn bếp không phải là công việc yêu thích, nhưng việc giữ bếp sạch sẽ và vệ sinh là việc rất quan trọng. Vì thế nếu bạn lau dọn nhà bếp thường xuyên, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách vệ sinh nhà bếp và lên lịch lau dọn nhà bếp.


Lau Tủ Bếp và Bề Mặt

Tủ bếp và bề mặt là nơi đầu tiên bạn cần lau:

- Lau sạch bên trong. Trước hết, bạn hãy bỏ hết đồ đạc bên trong tủ bếp và các ngăn kéo. Dùng xịt khử trùng và khăn khô để lau sạch bên trong.
- Lau sạch bên ngoài, bao gồm tủ bếp, các kệ bếp và quạt thông gió nếu có.
- Dùng sản phẩm phù hợp cho cửa tủ bếp. Đối với mặt trước của cửa tủ, bạn có thể dùng hỗn hợp từ nước ấm và xà phòng, thấm khăn khô và lau sạch. Tuy nhiên, nếu cửa tủ bằng gỗ bạn có thể phải sử dụng sản phẩm chuyên dụng hơn.
- Lau sạch tay nắm cửa tủ. Nếu các tay nắm của cửa tủ bếp trông bóng nhờn, bạn nên tháo chúng ra và ngâm vào nước trước khi lau. Nếu muốn bạn có thể đánh bóng các cánh cửa gỗ của tử bếp và các tay nắm kim loại để lấy lại vẻ sáng bóng như mới!
- Xếp lại đồ và lau lần cuối. Sau khi đã lau xong cả trong lẫn ngoài, hãy cho tất cả đồ vào lại trong tủ và dùng nước tẩy rửa để lau chùi mặt bàn bếp

Chùi Vật Dụng Trong Nhà Bếp

Nhiệm vụ khó nhọc nhất khi làm sạch bếp thường là vệ sinh lò nướng và tủ lạnh, nhưng nếu bạn làm vệ sinh hai vật dụng này cùng một lúc bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức:

- Lau chùi tủ lạnh và ngăn đông lạnh. Phải nhớ rút phích cắm điện của tủ lạnh khỏi ổ cắm trước khi làm vệ sinh! Lấy hết đồ ăn bên trong ra khỏi ngăn mát và ngăn đông lạnh. Đổ các thức ăn đã bị mốc, chỉ giữ các đồ như thịt và hải sản bên trong ngăn mát khi lau chùi ngăn đông lạnh – bạn không nên để các đồ ăn này ở ngoài không khí quá 20-30 phút.
- Ngâm các ngăn tủ lạnh với nước xà phòng trong chậu rửa.
- Lau thành tủ lạnh với Nước tẩy bằng khăn khô
- Lau các ngăn tủ lạnh sau khi đã ngâm, để khô và lắp lại vào chỗ cũ. - -- - Cắm lại dây nguồn điện và bỏ lại thức ăn vào tủ lạnh.
- Lau chùi lò nướng. Lau chùi bên trên và hai thành lò nướng với giẻ lau. - Các vết thức ăn bám có thể phải lau kĩ hơn.
- Vệ sinh thớt.
- Vệ sinh xoong nồi. 
- Giặt sạch giẻ lau. Lau lại lò nướng với giẻ lau sạch.

Để lau chùi các đồ gia dụng nhỏ hơn, như lò vi sóng, bạn nên tháo hết các bộ phận bên trong và rửa sạch từng thứ một trong chậu rửa. Lò vi sóng có thể được lau chùi cả bên trong lẫn bên ngoài để tẩy sạch hết vết dầu mỡ bám. Các vật dụng khác như ấm đun nước, máy nướng bánh mì cũng có thể được lau chùi bên ngoài bằng nước xịt khử trùng và khăn ấm. Bạn có thể cân nhắc dùng chất cọ rửa chuyên dụng cho bên trong ấm đun nước

Các Bước Cuối Cùng Trong Lịch Lau Dọn Nhà Bếp


Các bước cuối cùng dưới đây sẽ giúp căn bếp của bạn luôn sáng bóng và vệ sinh:

- Lau bồn rửa bát. Đây nên là bước vệ sinh cuối cùng sau khi bạn đã hoàn thành việc dọn dẹp toàn bộ căn bếp. Bạn chỉ cần lưu ý dùng các sản phẩm không gây xước xát bề mặt nếu bạn phải chà mạnh vết bẩn.
- Lau sàn nhà. Bước cuối cùng là quét hoặc hút bụi nền nhà và lau sạch nền nhà và để khô tự nhiên. Vậy là căn bếp của bạn đã trở nên sáng đẹp!

Đa số các căn bếp chỉ cần được lau sạch kĩ một hoặc hai tháng một lần nếu như bạn luôn giữ vệ sinh nhà bếp hàng ngày. Với các mẹo này, vệ sinh lau chùi mọi thứ cả bên trong lẫn bên ngoài sẽ chỉ mất một vài giờ - kết quả là bạn sẽ tự hào với thành quả lao động là một căn bếp sạch sẽ và sáng loáng!

Tin liên quan