10 nơi bạn chỉ cần vệ sinh một lần trong năm

10 nơi bạn chỉ cần vệ sinh một lần trong năm

Theo MARY MARLOWE LEVERETTETrong khi nhiều công việc có thể nằm trong danh sách "Việc cần làm" của bạn, thì có thể chúng không nằm trong danh sách "Muốn làm" của bạn. Rồi bạn không làm những việc đó và cảm thấy tội lỗi. Có lẽ bạn chẳng cần cảm thấy như vậy vì khả năng là bạn đang tự thêm việc cho chính mình. Một số công việc chỉ cần làm mỗi năm một lần. Bằng cách dàn trải công việc, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ được hoàn thành, nhà bạn trông sạch đẹp và bạn cũng có nhiều thời gian rảnh hơn.

1. Rèm và màn


Mặc dù chúng được treo theo chiều dọc, rèm và màn cửa vẫn sẽ bị bám bụi và mùi trong không khí và chúng cần được vệ sinh mỗi năm một lần. Rèm trong khu vực nấu ăn có thể dính dầu ăn và rèm cửa phòng tắm sẽ thường bị bám nước xịt tóc hay các loại mỹ phẩm khác.
Khi bạn tháo màn xuống, hãy kiểm tra các khung cửa. Đây cũng là thời điểm thích hợp để lau bụi thanh ngang và các bộ phận khác của cửa. Hầu hết các loại rèm vải cần phải được giặt khô để loại bỏ vết bẩn hoặc mùi hôi. Nếu chúng chỉ bị bám bụi, hãy cho chúng vào lồng giặt bật chế độ sấy gió để làm sạch. Sau khi vệ sinh màn, hãy sử dụng máy phun hơi nước để ủi phẳng màn.

Hầu hết các loại rèm có thể được giặt bằng máy theo các hướng dẫn trên nhãn kèm theo từng loại rèm. Tránh sấy rèm ở nhiệt độ quá cao và lấy chúng ra khi chúng còn hơi ẩm để đem ủi hoặc treo lên.

Để loại bỏ bụi từ diềm cố định và màn, chỉ cần sử dụng đầu máy hút bụi chà xát khắp bề mặt màn. Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau bụi hoặc vải microfiber để lau hai bên màn loại cố định hoặc loại tháo rời được.

Tuy nhiên, những loại cửa chớp cần được vệ sinh thường xuyên hơn, ít nhất một tháng một lần.

2. Máng xốiMáng xối bị tắc có thể gây hư hại cho mái hiên, mái nhà, và thậm chí gây rò rỉ bên trong. Thời điểm tốt nhất để dọn dẹp máng xối là sau mùa lá rụng. Nếu quanh nhà bạn có nhiều cây thông và cây thường xanh, chúng sẽ rụng lá quanh năm và bạn có thể cần vệ sinh máng xối thường xuyên hơn hoặc lắp đặt hệ thống bảo vệ máng xối để chuyển hướng những thứ gây tắc máng.

Nếu bạn tự vệ sinh, bạn cần sử dụng một cái thang chắc chắn và một người ở dưới giữ thang. Hoặc, đơn giản hơn bạn chỉ cần gọi dịch vụ làm việc nhà.

3. Lò sưởi và ống khóiSau mùa đông là thời điểm bạn cần dọn dẹp lò sưởi kỹ lưỡng. Khi tro đã nguội, sử dụng máy hút bụi để hút sạch tro. Vệ sinh bên trong lò sưởi, vỉ lò và các phần phụ khác của lò bằng dung dịch giấm trắng và nước để loại bỏ mùi khói khi đóng van điều tiết.

Đây cũng là lúc thích hợp để vệ sịnh ống khói, quét sạch bồ hóng trong ống khói và kiểm tra xem có gì tắc trong ống khói không.

4. Đồ trang trí ngoài trờiĐồ gỗ ngoài trời chỉ cần vệ sinh kỹ mỗi năm một lần nhưng bạn cần chắc rằng bạn giặt sạch vải bọc và gối khi chúng bẩn. Thời gian tốt nhất để làm sạch tổng thể là đầu mùa xuân khi bạn mang đồ đạc ra khỏi kho.

Chúng ta có thể lau khung ghế đan, nhựa và gỗ bằng dung dịch được pha từ hai muỗng nước rửa chén và hai ly nước ấm. Sử dụng bàn chải lông mềm để cọ vết bẩn. Sau đó xịt nước lên để làm sạch hoàn toàn, bạn nên vệ sinh vào ngày nắng để đồ mau khô hơn.

Hút bụi và vệ sinh vải bọc nếu chúng bẩn. Đừng quên để ý cái dù để ngoài hiên, hãy vệ sinh chúng và giờ bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào bạn cần.

5. Thảm và đồ nội thất bọc nệm


Khi các hoạt động mùa hè giảm dần và mọi người chuyển sang ở trong nhà nhiều hơn thì đây là lúc thích hợp để vệ sinh sạch sẽ thảm và ghế nệm để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa và lông thú cưng.

Bạn có thể tự mình làm bằng cách thuê máy móc vệ sinh và dung dịch vệ sinh chuyên dụng từ trung tâm hoặc chuyên gia vệ sinh. Nếu bạn quyết định tự mình sắp xếp công việc nhà, hãy chọn một ngày mà mọi người vắng nhà và có biện pháp tiền xử lý đối với các vết bẩn trước khi vệ sinh. Dời đồ đạc ra khỏi thảm hoặc đặt các miếng nhựa (như nắp đậy hộp thức ăn) dưới chân bàn ghế để tránh vây bẩn.

Để vệ sinh bàn ghế bọc vải, thử dung dịch vệ sinh bằng cách xịt chúng lên chỗ khuất của bàn ghế để chắc chắn rằng chúng không làm bay màu vải. Hãy chú ý vệ sinh, không xịt ghế đệm quá ướt. Độ ẩm cao có thể khiến lớp đệm bị mốc.

6. Nệm


Mặc dù chất lượng nệm đã được cải thiện đáng kể trong những năm vừa qua nhưng không có nghĩa là bạn có thể lơ là chúng. Ít nhất mỗi năm một lần bạn nên vệ sinh nệm và đặt lại chúng đúng vị trí.

Ngay cả khi bạn đã bọc nệm một cách kỹ lưỡng, nệm vẫn bám bụi và đất từ cơ thể. Tháo tấm trải nệm và giặt bằng nước nóng. Để làm sạch nệm, hãy hút bụi ở phía trên, các bên và đừng quên lò xo nếu có. Kiểm tra xem nệm nếu chúng có bất kỳ vết bẩn nào và tẩy chúng ngay bằng dung dịch nước rửa chén loãng. Sử dụng bàn chải mềm và vệ sinh từ bên ngoài vết bẩn vào trong để tránh vấy bẩn ra thêm. Lau sạch chỗ vừa vệ sinh bằng một miếng vải nhúng nước và sau đó để khô hoàn toàn. Để nệm khô nhanh, hãy sử dụng máy sấy tóc sấy ở mức thấp, tránh sấy nệm quá nóng.

Bạn cũng cần lật hoặc xoay nệm để trải tấm trải giường phẳng hơn.

7. Tủ bếp, ngăn kéo và kệ đựng thức ăn


Đầu tháng 11 là thời gian tuyệt vời để dọn dẹp tủ bếp, ngăn kéo và kệ đựng thức ăn để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ. Dọn từng kệ tủ bằng cách lấy hết tất cả mọi thứ trong ô tủ ra ngoài. Lau sạch các kệ và lót lại giấy trên kệ nếu cần.

Hãy xem qua từng thứ một trước khi bạn đặt chúng trở lại. Đây là lúc để loại bỏ những thứ không phù hợp hay bạn không bao giờ dùng tới, và các đồ vật lạ đã trà trộn vào bếp bằng cách nào đó. Nhất là đối với những ngăn kéo “rác” mà ở đó chứa tất cả mọi thứ trên đời.

Khi bạn dọn dẹp kệ đựng thực phẩm, kiểm tra cẩn thận xem có bất kỳ côn trùng phá hoại nào như mọt hoặc gián trong đó không. Bỏ đi những thứ không cần thiết hoặc hết hạn. Kiểm lại những thứ bạn cần và đặt chúng trở lại kệ.

8. Tủ đựng khăn trải


Tủ đựng khăn trải chỉ cần được dọn dẹp mỗi năm một lần. Dành một ít thời gian để hút bụi và mạng nhện và đặt lại giấy lót ở trên kệ.
Xem xét từng tấm trải trước khi bạn đặt chúng vào tủ trở lại. Bạn nên mang cho những tấm trải không cần dùng và bỏ đi những tấm bị rách. Bạn cũng cần giặt chúng và sấy những tấm trải nặng.

Sắp xếp các tấm trải giường theo loại hoặc theo mùa. Để chúng theo bộ và xếp chúng thật gọn gàng.

9. Nhà để xe, tầng hầm và gác mái


Không ai mong nhà để xe, tầng hầm hoặc gác mái của bạn sạch bong không một vết bẩn, nhưng việc dọn dẹp sạch sẽ mỗi năm một lần là điều cần thiết. Bạn cần phải quét sạch bụi và mạng nhện, kiểm tra độ ẩm hoặc côn trùng và xem lại mọi thứ đang trữ trong kho.

Đây là lúc bỏ đi những thứ bị hỏng và đem cho tất cả những thứ mà bạn đã không sử dụng từ năm ngoái.

10. Tài liệu và tệp


Ngay cả khi chúng ta đang tiến đến một xã hội hiện đại không cần dùng nhiều giấy tờ, nhưng thực tế là bạn vẫn còn giữ rất nhiều giấy tờ trong suốt cả năm. Nếu bạn không sắp xếp mọi thứ như bạn dự tính thì tháng giêng là thời gian tuyệt vời để sắp xếp cả hai file giấy và điện tử. Sử dụng bìa cứng hoặc bìa nhiều ngăn để trữ giấy tờ.

Khi bạn bỏ đi những giấy tờ không cần thiết, bạn đã sẵn sàng cho mùa thuế và công việc phía trước.

Nguồn: Thespruce

Tin liên quan