7 nơi trong nhà bạn hay quên vệ sinh khi dọn dẹp

7 nơi trong nhà bạn hay quên vệ sinh khi dọn dẹp

Tác giả: MARY MARLOWE LEVERETTE

Khi bạn bước vào một căn phòng, bạn luôn có thể nhìn thấy những thứ cần dọn dẹp. Chẳng hạn như quần áo bẩn cần giặt, hay bồn rửa đầy chén bát, nồi chảo cần rửa.

Nhưng khi bạn đã dọn dẹp những thứ quá dễ thấy ở trên, bạn có quên dọn dẹp phần còn lại của căn phòng hay không? Hãy xem qua 7 nơi mà bạn hay quên dọn dẹp để xem bạn quên bao nhiêu nơi rồi nhé.1. Phía dưới đồ nội thất

Khi bạn nhìn xuống dưới gầm giường hay sofa, bạn sẽ luôn thấy bụi bám dày thành mảng mà bạn có thể dễ dàng vệ sinh bằng máy hút bụi hay mop lau sàn. Nhưng bạn đã nhìn kỹ hơn dưới đáy của đồ nội thất hay chưa? Có thể bạn sẽ sốc vì những thứ bám chặt vào khung giường, khung ghế ngồi hay khớp nối bạn.
Sử dụng máy hút bui hoặc chổi lông gà để loại bỏ trứng và mạng nhện, bụi bẩn ít nhất hai lần mỗi năm.2. Tường và ván (gạch) ốp chân tường

Bụi bẩn có thể bám chặt theo chiều ngang cũng như chiều dọc trên bề mặt. Mở màng hoặc rèm rồi mở tất cả đèn trong nhà và bạn hẳn sẽ ngạc nhiên vì sự cáu bẩn của bức tường nhà bạn. Nếu bạn sử dụng giấy dán tường thì tưởng của bạn có thể bẩn hơn so với những gì bạn thực sự nhìn thấy.

Bắt đầu vệ sinh tường từ trên xuống dưới bằng máy hút bụi. Sau cùng tẩy sạch những vết bẩn quanh công tắc điện và nắm đấm cửa.

Hãy quan sát ván (gạch) ốp chân tường, sẽ có rất nhiều bụi nằm trên bờ rìa của ván ốp này. Trong những căn phòng có độ ẩm cao như nhà bếp, phòng tắm, bạn cần lau kỹ ván ốp bằng một miếng khăn ẩm bởi vì độ ẩm cao sẽ khiến bụi đóng thành cặn bám chặt lên mặt ván ốp.3. Nóc tủ, phía trên cách cửa hoặc khung tranh

Khi bạn làm vệ sinh, hãy dành thời gian nhìn lên phía trên. Bạn có thể sẽ thấy nhiều bụi bẩn hơn. Chúng ta thường có khuynh hướng làm ngơ đối với những nơi ngoài tầm mắt. Thường xuyên vệ sinh phía trên khung cửa, nóc tủ bếp và tủ đựng đồ cao, đầu khung tranh và các góc trần nhà.

Khi bạn leo lên cao hãy kiểm tra các bóng đèn cũng như quạt trần. Hãy sử dụng máy hút bụi có tay cầm dài là một cách dễ dàng để loại sạch bụi bẩn và mạng nhện. Nếu không, bạn có thể sử dụng một miếng vải microfiber và cột miếng vải vào cây chổi hoặc một cây mop lau bụi bằng dây thun.4. Màn lọc khí và lỗ thông gió

Nếu nhà bạn có hệ thống sưởi và thông gió trung tâm, thì sẽ có một đường ống thông gió kết nối với hệ thống và không gian trong nhà. Luồng khí nóng hoặc lạnh sẽ thoát ra thông qua hệ thống lỗ thông gió là quay lại hệ thống xử lý khí.
Nếu không khí quay lại hệ thống không được lọc để giữ lại bụi và phấn hoa, bụi và phấn sẽ bay vào nhà bạn. Có rất nhiều bộ lọc khí, từ bộ lọc khi hepa rất đắt đến bộ lọc mắt lưới giá rẻ.

Bất kể bạn sử dụng loại nào, bạn cần thay mới hoặc làm vệ sinh màng lọc. Khi bạn thay màng lọc, bạn cũng nên dành thời gian quan sát vỉ thông gió. Không khí trong nhà bạn sẽ trong lành hơn và đồ vật ít bị bám bụi hơn.

Bạn nên chắc rằng mình cũng vệ sinh màng lọc và lỗ thông gió ở mỗi ô cửa sổ.5. Đáy tủ quần áo

Bạn có thể dễ dàng thấy rằng khi nào tủ quần áo của bạn cần dọn dẹp. Quần áo bị nhồi nhét trong tủ, chồng quần áo chất đầy kệ và mọi thứ trong tủ dễ dàng đổ ra ngoài khi bạn mở tủ.

Nhưng lần cuối bạn dọn tủ, bạn có nhớ dọn đáy tủ hay không? Đáy tủ quần áo – đặc biệt là loại đáy bằng thảm – có thể dễ dàng bị dơ và bám bụi từ đất bám trên giày của bạn. Tấm thảm của bạn sẽ trở thành nơi sính sôi cho nấm và mốc hoặc côn trùng như bọ thảm, chúng có thể sẽ ăn quần áo của bạn.

Ít nhất mỗi mùa một lần, bạn nên lấy hết quần áo từ trong tủ ra và dọn dẹp toàn bộ. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn bỏ đi những thứ mà bạn không cần nữa và đem cho chúng đi và đừng quên sắp xếp những thứ còn lại thật gọn gàng nhé.6. Máy hút bụi và dụng cụ vệ sinh

Nếu tất cả các dụng cụ vệ sinh của bạn thật sự bẩn, mỗi lần bạn sử dụng bụi bẩn sẽ vươn vãi khắp nơi. Lần gần đây nhất mà bạn kiểm tra vệ sinh máy hút bụi, mop lau sàn và bàn chải là khi nào?

Dĩ nhiên, chúng tôi biết là bạn đã đổ cốc chứa bụi vứt túi rác trong máy hút bụi. Nhưng cái cốc chứa bụi cần được rửa và vệ sinh sạch sẽ khoảng mỗi tháng một lần. Đa số những cốc này có thể được rửa bằng nước nóng, nước xà phòng và để chúng tự khô. Máy hút bụi cũng sẽ có màng lọc và bạn cần phải vệ sinh hoặc thay chúng. Kiểm tra thanh quay và chổi máy để loại bỏ chỉ hoặc tóc rối. Thực hiện những việc trên và bạn sẽ vệ sinh máy hút bụi của mình tốt hơn.7. Cây trồng trong nhà

Nếu bạn có trồng cây trong nhà hoặc chưng cây giả bằng lụa, bạn sẽ thấy có nhiều bụi bám lên những cây trang trí này. Bạn dễ dàng vệ sinh cây thật bằng cách tưới nước lên trên cây. Nhưng nếu chúng quá lớn và khó di chuyển bạn nên sử dụng một miếng vải microfiber hoặc giấy vệ sinh để lau bụi trên lá.

Cây giả bằng lụa cũng có thể bị bám bụi, lót một miếng vải hoặc đem chúng ra ngoài và sử dụng một máy sấy tóc rồi bật chế độ không nóng để thổi bụi. Để làm sạch các thân cây hoặc hoa lụa, cho chúng vào trong một túi giấy với nhiều muối ăn hoặc baking soda. Lắc mạnh túi, phần lớn bụi bẩn sẽ bám vào muối hoặc baking soda. Cuối cùng, dùng máy sấy thổi bay muối hoặc baking soda còn dính trên cây.

Tin liên quan