Cách khử trùng bình sữa đúng cách cho các mẹ

Cách khử trùng bình sữa đúng cách cho các mẹ

Hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện chính là yếu điểm của các bé sơ sinh, vì thế chúng rất dễ bị tổn thương bởi các nguồn lây nhiễm vi trùng vi khuẩn hàng ngày, điều mà không phải là vấn đề với người lớn. Đây chính là nguyên nhân gây đau ốm của con bạn – nôn mửa, tiêu chảy và bệnh lở miệng (hay còn gọi là bệnh "nấm miệng" hay "tưa miệng") rất phổ biến. Khử trùng bình sữa cho trẻ và dụng cụ cho bé ăn sẽ làm giảm các nguy cơ nhiễm lây nhiễm vi trùng vi khuẩn có thể xảy đến cho bé và vì thế giảm được nguy cơ ốm đau.

Dù bạn quyết định cách cho bé ăn là bú trực tiếp hay bú bình với sữa mẹ được vắt sẵn hay pha sữa bột theo công thức, thì hãy luôn bảo đảm rằng đã làm vệ sinh và khử trùng tất cả các thiết bị dụng cụ cho bé trước khi ăn, bao gồm: các bình đựng và núm vú cao su (đầu ti giả); các dụng cụ dùng để chia, múc, bơm sữa, thìa và các ống bơm tiêm thuốc.

Dưới đây Nhà Sạch Nhà Mát xin giới thiệu năm lựa chọn cho việc khử trùng bình sữa cho trẻ và các dụng cụ đồ ăn khác:

Cách Khử Trùng Thứ Nhất: Dùng Nồi Hấp Điện

Bạn có thể mua nồi hấp điện trong bất cứ cửa hàng bán đồ sơ sinh nào và đây cũng chính là cách thức phổ biến nhất trong việc tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh.

- Đổ một ít nước lạnh vào nồi hấp. Nhưng trước đó bạn nhớ đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng để biết chính xác lượng nước cần lấy, như thông thường, với nồi hấp có thể đựng vừa 6 bình hoặc các thiết bị thì cần đổ khoảng 200ml nước.
- Đặt các dụng cụ đồ ăn của trẻ vào nồi hấp khử trùng. Hãy luôn chú ý ba yếu tố mực nước, độ nóng của phần ngăn dưới và lượng hơi nước bốc lên. Bạn nhớ là mở hết các nắp bình sữa bên trong nồi và đặt úp xuống, còn đầu ti giả thì đặt ngửa lên.
- Đậy nắp nồi hấp lại, cẩn thận đừng để bị kênh nắp – chỉ cần có chút khe hở nhỏ là hơi sẽ thoát ra ngoài.
- Bật nguồn điện và đợi hấp một lúc theo thời gian ghi trong chỉ dẫn – thường thì từ 5 đến 10 phút. Bạn đừng vội lấy các đồ ra ngay lập tức, vì sẽ rất nóng!
- Nếu vẫn đậy nguyên nắp nồi thì có thể để các bình bên trong nồi hơi tới chừng 6 tiếng. Nhưng một khi đã mở nắp thì cần nhanh chóng đậy hết các nắp bình sữa lại để tránh nhiễm bẩn vào bên trong.

Cách Khử Trùng Thứ Hai: Hấp Trong Lò Vi Sóng

Cách hấp bằng lò vi sóng thì cũng tương tự như nồi hấp điện, chỉ khác ở chỗ bạn có thể dùng các dụng cụ nhà bếp thông thường để đun nóng nước và tạo hơi. Cũng giống như khi dùng nồi hấp điện, đặt những bình sữa cần khử trùng vào bên trong, nhớ mở hết nắp và đặt úp xuống, khi hấp xong lắp lại bình sữa ngay khi vừa mang ra ngoài không khí.

Cách Khử Trùng Thứ Ba: Dùng Máy Rửa Bát
Nếu có máy rửa bát, bạn có thể dùng nó để vừa rửa sạch vừa khử trùng đồ cho bé. Tuy nhiên, điều quan trọng là các đồ dùng cho bé ăn uống này phải là loại dùng được trong máy rửa bát (hãy để lên ngăn trên cùng nếu cần thiết), bạn cũng sẽ cần đặt máy ở chế độ rửa với nước nóng tới hơn 80oC. Những bậc cha mẹ mới có con đầu lòng sẽ cảm thấy việc sử dụng máy rửa bát là phức tạp và không an toàn, bởi nó dễ làm hỏng bình sữa và đồ của bé hơn những cách khác. Thêm vào đó, áp lực phun của nước trong máy rửa bát cũng có khả năng làm lộn ngược núm ti giả, khiến nó tích tụ nước bẩn nên cần phải được rửa và khử trùng lại.

Cách Khử Trùng Thứ Tư: Luộc Trong Nước Sôi

Cũng có thể tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh bằng cách sử dụng nồi đung bếp bình thường. Bạn chẳng cần bất cứ loại thiết bị đặc biệt nào, nhưng các núm ti và ống bơm hút sữa có thể nhanh bị hỏng hơn với cách làm này:

- Đổ đầy một nồi nước lạnh và đặt các dụng cụ cho trẻ ăn vào trong, đảm bảo rằng tất cả các đồ đều phải được ngập trong nước và không bị nổi lên.
- Đặt một cái đĩa hoặc bát nặng lên phía trên các đồ, như vậy sẽ giữ cho mọi thứ chìm trong nước.
- Đun cho nước sôi lăn tăn và cứ để vậy trong vòng 10 phút.
- Bằng việc đậy nắp nồi, bạn có thể giữ các bình sữa trong đó tới 6 tiếng nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn vớt chúng ra và lắp lại ngay khi vừa nguội. Những bình sữa này có thể được giữ trong vòng 24 giờ trước khi phải khử trùng lại.

Cách Khử Trùng Thứ Năm: Khử Trùng Lạnh
Khử trùng lạnh là cách tốt nhất và phù hợp với những ông bố bà mẹ nào thường xuyên cần dùng bình sữa khử trùng cho con nhưng hay phải di chuyển, hoặc đi ra ngoài mà không có các đồ điện cũng như không đun được nước sôi.

- Sử dụng một cái chậu hoặc xô nhựa sạch, cho chất khử trùng dạng dung dịch hoặc viên nén vào rồi hoà tan cùng nước, sau đó đặt các đồ của bé vào trong (có bán tại các siêu thị)
- Để ngâm các đồ trong nước như thế ít nhất 30 phút – hoặc có thể để lâu hơn.
- Nước hoà dung dịch khử trùng vẫn có thể sử dụng tiếp trong vòng 24 giờ, nhưng để lâu hơn thì nên thay.


Nguồn sưu tầm

Tin liên quan