Cách vệ sinh máy pha cà phê

Cách vệ sinh máy pha cà phê

Theo Lauren Piro và Lauren Smith

Nhiều khả năng là bạn không vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên. Sự thật là một nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều người không cho rằng máy pha cà phê là nơi trú ngụ của nhiều loài vi khuẩn và nấm mốc nhưng bất ngờ trên thực tế điều đó hoàn toàn ngược lại. Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng bình chứa nước của máy có nhiều vi khuẩn hơn ở một số điểm trong nhà vệ sinh.Để chắc rằng bạn không uống phải bất kỳ nấm men, nấm mốc hay vi khuẩn coliform từ máy pha cà phê, Nhà Sạch Nhà Mát sẽ giúp bạn làm sao giữ cho máy pha cà phê luôn luôn sạch (và cà phê của bạn sẽ có vị thơm ngon). Bạn cần tuân theo 3 quy tắc sau đây:

1. Rửa sạch những bộ phận tháo rời được ngay sau khi sử dụng

Forte cho biết “Đây là điều quan trọng vì nó giúp loại bỏ cà phê, bột cà phê và dầu còn dư trong máy. Bạn có thể rửa máy bằng tay với nước ấm và xà phòng, nhưng thường thì những bộ phận này có thể được rửa trong máy rửa chén. Đừng quên lau bên ngoài máy và đĩa cấp nhiệt, nhất là ở chỗ cà phê đổ ra ngoài”. Cô cũng khuyên là nên mở nắp bình chứa nước sau khi rửa để nó thật khô sau mỗi lần sử dụng (vi trùng rất thích độ ẩm).

2. “Khử vôi” mỗi tháng một lần

Sử dụng máy lâu ngày với nước cứng sẽ làm đóng cặn bên trong, và bạn sẽ nhận ra là cà phê sẽ nhỏ xuống lâu hơn. Để máy có thể hoạt động tốt như ban đầu, bạn cần vệ sinh và khử vôi máy. Mẹo của  Forte: sử dụng giấm trắng.
Đổ đầy bình chứa nửa giấm và nửa nước, đặt tấm giấy lọc và ống chứa bột cà phê. Lắp máy lại và bật máy, để máy nóng lên. Tắt máy và để nguyên như vậy trong 30 phút. Sau đó bật máy trở lại cho máy nóng và sau đó đổ hết nước ra. Rửa lại bình bằng cách thay giấy lọc mới, đổ nước đầy bình và bật máy nóng lên. Lặp lại một lần nữa.

3. Vệ sinh bình chứa sáng bóng lại 

Bạn nên vệ sinh bình chứa sau mỗi lần sử dụng, nhưng lâu ngày chúng sẽ trở nên xỉn màu. Đổ đầy nước vào bình, bật máy để nước sôi lăn tăn cùng với một ít gạo. Khấy hỗn hợp để làm cặn bẩn mềm ra, sử dụng miếng rửa chén cứng để chà sạch vôi và rửa lại thật sạch.

Nếu bình chứa của bạn vẫn không thể nào trông sạch sẽ như bạn mong đợi thì có thể bạn đã sử dụng máy sai cách. Tránh những lỗi thường mắc khi sử dụng máy pha cà phê để máy luôn hoạt động tốt.

Biên dịch: NSNM Team

Tin liên quan