Dọn dẹp nhà cửa - phần 1: lên kế hoạch dọn dẹp

Dọn dẹp nhà cửa - phần 1: lên kế hoạch dọn dẹp

Dọn dẹp sạch căn nhà của bạn có vẻ như là một nhiệm vụ khá đơn giản và quen thuộc, nhưng khi bạn ngồi xuống suy nghĩ về nó, bạn thậm chí không biết phải bắt đầu từ đâu? Và làm thế nào để bạn làm sạch nhà vệ sinh, làm thế nào để lau sạch vết bẩn ố trên bếp? Chúng tôi sẽ làm việc đó thành một quy trình hợp lý và đơn giản để giải quyết và bạn ngay lập tức cảm thấy hài lòng về thành quả mình đạt được. Một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ không muốn dừng lại cho đến khi toàn bộ ngôi nhà gọn gàng và sạch bóng.

Quy trình này bao gồm 6 phần như sau
1. Lên kế hoạch
2. Vệ sinh nhà tắm
3. Vệ sinh nhà bếp
4. Vệ sinh phòng ngủ
5. Vệ sinh phòng khách và sinh hoạt chung
6. Các công việc khác


Chúng ta cùng bắt đầu nhé:
1. Lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa
a. Quyết định cách bạn mong muốn làm sạch ngôi nhà của bạn và khoảng thời gian 
Điều này sẽ giúp bạn quyết định làm thế nào để thiết lập lịch làm sạch của bạn. Hãy trung thực với bản thân về những gì bạn có thể làm, bao nhiêu thời gian bạn có, và động cơ bạn cảm thấy như thế nào.


Làm việc từ trên xuống dưới, bạn không thể quét sàn rồi mới lau chùi bàn ghế, hay quét mạng nhện trên tường. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy bắt đầu với sự lộn xộn trước tiên và hãy làm thật nhanh để hoàn tất công việc nhé.

Nếu bạn có nhiều thời gian tốt hơn là bạn hãy làm hoặc thuê người giúp việc nhà theo giờ dọn dẹp mỗi ngày để công việc không dồn lên và nhà cửa lúc nào cũng được sạch sẽ, gọn gàng.

Lời khuyên: bạn nên tổng vệ sinh nhà ở ít nhất 1 năm một lần để làm sạch toàn bộ căn nhà của bạn.


b. Luôn luôn có một danh sách kiểm tra vệ sinh và một kế hoạch làm việc chi tiết.
Biết phòng nào bạn dự định bắt đầu và kết thúc việc lau chùi của bạn (bạn nên chọn 1 điểm làm mốc và làm vòng tròn để điểm kết thúc là điểm bắt đầu).

Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình và đảm bảo rằng bạn không phải làm lại hay làm thiếu sót, đặc biệt là khi có nhiều hơn một người tham gia vào việc dọn dẹp.

Làm một kế hoạch để bạn có thể hút bụi, quét sàn, mạng nhện, và lau tất cả các phòng lại với nhau và bạn không phải đi từ công việc này sang nhiệm vụ khác.

c. Phân công nhiệm vụ

Hãy phân công nhiệm vụ cụ thể để các thành viên trong gia đình bạn cùng bắt tay vào dọn dẹp nhà! Bạn hãy lên kế hoạch làm việc luân phiên cho từng người.

Lưu ý: Đảm bảo các nhiệm vụ được phân công phù hợp với lứa tuổi - tức là trẻ em ở bậc trung học có thể lay sàn phòng ngủ, thanh thiếu niên có thể dọn dẹp gara hoặc nhà vệ sinh, vv.

Tin liên quan