Mẹo dọn dẹp nhà cửa siêu nhanh của người Nhật

Mẹo dọn dẹp nhà cửa siêu nhanh của người Nhật

Cùng Nhà Sạch Nhà Mát tham khảo xem ở Nhật các bà nội trợ dọn dẹp nhà cửa như thế nào nhé

Tại sao chúng ta dọn mãi mà nhà cửa vẫn bừa bộn

Một căn nhà gọn gàng, ngăn nắp là ước muốn của tất cả mọi người. Những người chăm chỉ có thể sẽ dọn dẹp hàng ngày, hàng tuần hay những người “lười” hơn một chút sẽ là hàng tháng. Nhưng chỉ 1-2 ngày sau mọi thứ lại quay về như cũ, vẫn cứ lung tung và bừa bộn cho dù bạn dọn dẹp rất chăm chỉ. Hoặc đôi khi bản thân chợt nhận ra nhà cửa bừa bộn quá và muốn dọn dẹp tổng thể toàn bộ căn nhà của mình. Nhưng một lúc sau mọi thứ lại cứ rối tung lên không biết nên làm gì trước, làm gì sau. 

Bạn có biết rằng dọn dẹp cũng là một môn khoa học mang tính nghệ thuật, logic mà bạn cần phải học để nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản nhất của dọn dẹp khoa học không. Và lời khuyên ở đây là đừng tạo thói quen mỗi ngày dọn dẹp từng chút một vì như thế cả đời bạn cũng không dọn dẹp xong, mà thay vào đó hãy chỉ dọn dẹp một lần dứt khoát, nhanh gọn nhưng cần đúng cách để thay đổi nhận thức của bản thân về dọn dẹp kể từ thời điểm đó. Những bước dọn dẹp khoa học của các bà nội trợ Nhật dưới đây sẽ giúp bạn chỉ cần dọn dẹp một lần thì chắc chắn sự bừa bộn sẽ không trở lại lần thứ hai.  

1. Đầu tiên hãy hoàn thành công việc “vứt đồ”

Không ngoa khi nói rằng ai càng giỏi nhét đồ thì càng là người tích trữ đồ trong nhà. Bạn có biết rằng đến 90% những người không thể dọn dẹp căn phòng gọn gàng, đều thuộc “tuýp người không biết cách vứt đồ” không. Chính vì thế trước khi bắt tay vào dọn dẹp hãy học cách vứt đồ thông qua các thao tác sau: nhanh gọn, dứt khoát và hoàn hảo. 

Nhưng làm thế nào để vứt đồ khi bạn cứ phân vân giữa vứt đi thì tiếc mà để lại thì cũng không chắc sẽ dùng? Khi ấy hãy dùng trực quan để phán đoán nó, tức là ở khoảnh khắc ngay lúc ấy bạn có thích nó không. Nếu là chiếc áo bạn hãy mặc thử nếu ngay lúc này bạn thấy ưng thì giữ lại, còn nếu phân vân và không ưng ý thì hãy bỏ đi. Đồng thời hãy dọn dứt khoát và triệt để những đồ theo cùng chủng loại.

Những đồ mà bạn phân vân có khi sẽ dùng đến dịp nào đó thì tốt nhất là không nên giữ lại. 
 
Hãy nhớ là khi vứt đồ thì đừng để thành viên trong gia đình nhìn thấy, cũng đừng dọn những đồ liên quan đến lưu niệm hay kỉ niệm, cũng đừng cho thành viên khác những đồ bạn không dùng, vì nó sẽ luôn làm cản trở quá trình dọn dẹp của bạn.

2. Hãy quy định vị trí của tất cả mọi đồ đạc


Bởi vì bạn hãy coi mỗi một món đồ đều có địa chỉ, nếu món đồ nào không có địa chỉ rõ ràng thì chắc chắn nó sẽ rất dễ thất lạc hoặc đi lung tung qua vị trí khác.

Đề đồ đúng vị trí là một nguyên tắc bất di bất dịch nếu bạn luôn muốn nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng.

3. Hãy dọn dẹp theo từng loại đồ thay vì theo từng địa điểm

Sai lầm nhất của chúng ta là hay dọn theo địa điểm như phòng ngủ, phòng khách, bếp. Nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta không thể dọn dẹp được không phải là vì đồ đạc quá nhiều mà do chúng ta không thể nắm bắt được hết lượng đồ đạc mình có. Vì sao không nắm được hết đồ đạc mình có là vì nơi cất giữ những đồ ấy bị phân tán đi nên thành ra cứ dọn chỗ này thì chỗ kia lại bừa, rồi cùng một đồ lại dọn ở 2 nơi thành ra chẳng biết đặt ở chỗ nào. Hãy bắt đầu từ việc dọn dẹp quần áo thay vì dọn phòng ngủ. Tiếp đến ngày hôm sau sẽ là dọn theo các hạng mục như tài liệu sách vở, tranh ảnh, giầy dép, mũ, các vật dụng nhỏ trong nhà, đồ nấu nướng… theo trình tự như trên để có được hiệu quả cao nhất.

Hãy bắt tay vào việc dọn tủ quần áo đầu tiên.

Ví dụ cụ thể về dọn ngăn tủ quần áo của gia đình bạn:

Với quần áo bạn có thể dọn theo trình tự áo, quần, váy, đồ cần treo móc, tất, đồ lót, túi xách, đồ trang sức như mũ, dây chuyền, bờm, đồ theo sự kiện như áo tắm…


Cũng tương tự như vậy với các loại đồ khác là sách, giấy tờ, hóa đơn, đồ dùng trong bếp. Với sách nếu cuốn nào mua về đã lâu mà bạn chưa đọc nhưng định bụng để lại khi nào đó sẽ đọc, thì chắc chắn vĩnh viễn bạn chẳng sờ đến nó. Các loại giấy tờ thì về cơ bản nếu là giấy hướng dẫn sử dụng của các đồ dùng đã và đang dùng thì có thể vứt hết, chỉ nên giữ lại giấy bảo hành còn hạn mà thôi. Còn nếu là giấy tờ quan trọng từ buổi hội thảo nào đó thì hãy xếp vào một file rồi dán ghi chú rõ ràng. 

Cách gấp và xếp đồ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về chỗ cất. Khi trên sàn nhà chỉ còn lại những đồ bạn sẽ giữ lại, hãy bắt đầu gấp theo hạng mục đồ bạn đánh dấu. Đang là mùa đông thì hãy xếp áo mùa hè xuống đáy ngăn rồi xếp đồ bây giờ mặc lên trên. 

Bạn có biết dọn dẹp nhà cửa chính là để mở của đón may mắn không?

Khi nhìn lại căn phòng vừa dọn dẹp bạn sẽ phát hiện ra điều thú vị đó là mình đã giữ lại cái gì, vứt đi cái gì, từ đó biết được bản thân muốn gì nhất. Và trong một khoảnh khắc ngắn bạn có thể dọn dẹp một số lượng khổng lồ các đồ đạc mà bấy lâu nay bạn phải làm đi làm lại hoài để biến căn phòng của mình thật gọn gàng như thế này, nó thực sự là một trải nghiệm mang tính đột phá đối với cuộc đời bạn. Bạn sẽ tự tin hơn, yêu đời hơn, hăng hái hơn trong công việc. Và chính thái độ tích cực, kỹ năng xử lí gọn gàng được trau dồi thì chắc chắn vận may sẽ mỉm cười với bạn.

  Nguyễn Thu / Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan