Người giúp việc: xưa và nay

Người giúp việc: xưa và nay

(nhasachnhamat.vn) Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, cuộc sống của người Việt đang dần trở nên sung túc và ấm no hơn. Tuy vậy, nó cũng gây ra không ít hệ lụy khi mà các cặp vợ chồng ngày càng bận rộn hơn với công việc mưu sinh, do đó họ không còn nhiều thời gian để chăm sóc bản thân cũng như gia đình của mình nữa, và đó là khi nhu cầu tìm người giúp việc ngày càng tăng lên.

Nhân chủ đề này, chúng ta hãy lần ngược lịch sử để tìm hiểu thêm về công việc có phần đặc thù này, để dõi theo sự thay đổi một cách chóng mặt của lực lượng lao động này trong xã hội nhé!

Nghề giúp việc xưa…

Dù thời thế đã khác nhưng dù là xưa hay nay thì nhu cầu về người giúp việc vẫn không có nhiều sự thay đổi, chỉ khác ở chỗ vị thế của những người làm công việc này đã có sự thay đổi rõ rệt. Lần ngược về lịch sử vào thời Hồ Quý Ly năm 1401, gia nô được “định nghĩa” là những kẻ làm các công việc liên quan đến đồng áng cùng nhiều việc nhà khác, đặc biệt là họ gần như không có quyền tự do và hoàn toàn chịu sự sai khiến của gia chủ.


 
Lúc bấy giờ, đây vẫn chưa được xem là một nghề thực sự, bởi hầu như chỉ quan lại chức cao quyền trọng, hoặc giới địa chủ mới có gia nô. Mãi cho đến khi thực dân Pháp xâm chiếm Hà Nội, nghề giúp việc mới thực sự xuất hiện, những người ngày sẽ giúp việc cho các gia đình người Pháp và người Việt thuộc tầng lớp trung lưu, với những tên gọi vẫn còn tồn tại cho đến tận hôm nay như “anh xe”, “con sen”…
 


Sự khác biệt cũng đã bắt đầu được ghi nhận, thay vì không có quyền tự do như trước thì giờ đây, họ được sống trong những dãy nhà ngang của gia chủ, cuối tháng còn được trả lương đầy đủ để đảm bảo cuộc sống của mình. Có thể nói, chính điều này cũng với nhu cầu thuê người giúp việc ngày càng tăng cao tại các đô thị lớn, nhiều thanh niên nam nữ trẻ đã quyết định rời bỏ quê hương để lên thành thị mưu sinh.

 
Tất nhiên, không phải ai cũng có thể đổi đời với công việc này, không ít trong số đó đã có bước trượt dài và phạm pháp, thế nhưng không thể phủ nhận rằng mức lương ổn định đã giúp cho người thân ở quê nhà có cuộc sống sung túc hơn. Thậm chí, có những người từ chỗ “ở đợ” nhờ may mắn đã vươn lên thành chủ cả, như trường hợp của chủ hiệu nem Sài Gòn Tế Mỹ ở phố Hàng Gai.
Ban đầu, anh chàng chỉ là một người từ quê ra Hà Nội làm thuê cho một người vợ Tây góa chồng, sau một thời gian thì bà này mắc bệnh và bị liệt toàn thân. Bằng tấm lòng đầy nhân ái của mình, anh đã chăm sóc tận tình cho bà và được nhận làm con nuôi, để rồi từ đó truyền lại cửa hàng cho chàng trai này.

Cho đến nghề giúp việc thời 4.0

Đây là thời kỳ mà chúng ta thường gọi với cái tên 4.0, nghĩa là thời đại mà mọi thứ đều được kết nối thông qua hệ thống mạng toàn cầu. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn cần mua một cân thịt, thay vì phải lái xe ra chợ thì giờ đây chỉ cần ngồi tại nhà với chiếc máy vi tính hoặc điện thoại được kết nối internet, bạn có thể đặt hàng trực tuyến và sẽ ngay lập tức có người mang thịt đến giao cho bạn, chất lượng và trọng lượng của sản phẩm thậm chí còn được đảm bảo hơn cả phương thức truyền thống.

 
Nghề giúp việc cũng vậy, không cần phải đến các khu chợ dành riêng cho “osin” và chờ đợi khách đến thuê mình, giờ đây họ đã có hẳn các trang web, fanpage…để kết nối trực tiếp với khách hàng, và tất nhiên là quyền lợi cũng được đảm bảo một cách tuyệt đối.
Theo đó, người giúp việc thời hiện đại sẽ được kiểm tra để đảm bảo tình trạng sức khỏe phù hợp với công việc, được đào tạo bài bản ngay cả với những kỹ năng cơ bản nhất như quét nhà, lau cửa kính… Sau khi đã hoàn tất quá trình đào tạo, họ sẽ phải ký kết hợp đồng với công ty cung cấp dịch vụ, được đảm bảo về một chính sách lương thưởng rõ ràng, các ưu đãi thường niên như đi du lịch cùng công ty, thưởng vào các dịp lễ tết…

 
Trong quá trình làm việc, người lao động cũng được doanh nghiệp bảo vệ tối đa nếu lỗi thuộc về khách hàng, do đó họ hoàn toàn yên tâm khi làm việc mà không phải nơm nớp lo sợ về sự tự do, quyền lợi cá nhân như thời phong kiến nữa. Tuy vậy, nếu người giúp việc có hành vi sai trái như trộm cắp, gian dối… thì tất nhiên sẽ không được dung thứ, và đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ ngay lập tức cắt hợp đồng với người lao động.

Không chỉ có vậy, giờ giấc làm việc theo mô hình giúp việc 4.0 cũng linh hoạt hơn rất nhiều. Thay vì dành phần lớn thời gian trong tháng ở nhà gia chủ, họ có thể ra bên ngoài sinh sống và đến làm việc theo giờ đã định, hết giờ làm việc thì lại trở về với gia đình và cuộc sống thường nhật của mình, một sự tự do đáng mơ ước đối với bất kỳ ngành nghề nào.

 
Về phía khách hàng, sự ra đời của dịch vụ giúp việc nhà theo giờ mang đến sự tiện lợi tối đa cho họ. Thay vì phải chi ra một số tiền lớn để thuê trọn gói theo tháng, thì giờ đây họ chỉ cần chi trả số tiền theo từng giờ thuê, chẳng hạn như 1 giờ thì phải trả 70.000 đồng, còn thuê 3 giờ thì 200.000 nghìn đồng. Đó là chưa kể, các công ty cũng thường đưa ra nhiều chương trình ưu đãi giảm giá nếu khách hàng ký thời gian dài, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi thuê người giúp việc.

Đây được đánh giá là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giúp việc, bởi thực tế thì không phải ai cũng cần thuê người giúp việc 24/24, hình thức giúp việc theo giờ vừa mang đến sự tiện lợi cho người lao động, vừa phù hợp với khả năng tài chính đa dạng của các gia đình hiện đại, trong bối cảnh thời gian dành cho cuộc sống cá nhân ngày càng eo hẹp hơn.

Tin liên quan